ข่าวไอทีรีวิวแก็ดเจ็ทโปรโมชั่น

5 อาหารช่วยลดน้ำหนัก-เผาผลาญพลังงานมากขึ้น

5 อาหารช่วยลดน้ำหนัก-เผาผลาญพลังงานมากขึ้น

เคล็ดลับในการลดน้ำหนักอย่างได้ผล นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว ยังรวมถึงการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานส่วนเกินที่ได้รับจากอาหารอีกด้วย

หนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น อยู่ที่ “มวลกล้ามเนื้อ” หากมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น แข็งแรงมากขึ้น ก็จะช่วยให้การออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงาน (คาร์ดิโอ) เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการทำให้มวลกล้ามเนื้อของร่างกายมีมากขึ้น คือการออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง (weight training) นั่นเอง

นอกจากนี้ เคล็ดลับในการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง คือการรับประทานโปรตีนให้มากเพียงพอ

นพ.ธวัชพงศ์ สวัสดิ์กิจไพโรจน์ (หมอหนึ่ง) เจ้าของเพจ หมอหนึ่ง : Healthy Hero ระบุถึงโปรตีน 5 อย่างที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักเอาไว้ ดังนี้

  1. เนื้อสัตว์

ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดใดก็ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้ ทั้งนี้ ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ อาจแนะนำเป็นเนื้อสัตว์ไขมันต่ำอย่าง ไก่ ปลาไม่มีหนัง หมูมันน้อย เป็นต้น รวมไปถึงโปรตีนจากถั่ว แต่ทางที่ดีเราควรกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่หลากหลาย กินไก่ สลับหมู ปลา วัว สัตว์ทะเลต่างๆ ได้ ไม่ควรกินแค่อกไก่อย่างเดียวติดต่อกันนานๆ เพราะอาจสะสมกรดยูริกมากเกินไปจนเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเกาต์ได้เช่นกัน และยังช่วยให้ได้สารอาหารที่หลากหลายมากขึ้นด้วย

  1. ไข่

โปรตีนที่ดีต่อร่างกายที่เราควรกินเป็นประจำ ได้แก่ ไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ ไข่เป็ด หรือไข่อื่นๆ สามารถรับประทานได้ และสามารถนำมาปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายเช่นกัน ไม่ว่าจะไข่ต้ม ไข่ลวก หรือแม้กระทั่งทอด เพียงแต่อาจจะต้องใช้น้ำมันพืชหรือนำมันมะกอกที่ใช้สำหรับทอดในการนำมาทอด รวมถึงการทอดในกระทะที่ไม่ติดกระทะ หรือทอดกับน้ำ ก็จะช่วยลดไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายได้

สำหรับจำนวนไข่ที่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ 1-2 ฟอง หรืออาจจะมากกว่านี้ได้ในคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติ และไม่ต้องกังวลถึงคอเลสเตอรอลจากไข่แดงมากนัก เพราะคอเลสเตอรอลจากไข่แดงไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายมากอย่างที่กังวลใจ ยกเว้นในคนที่มีโรคประจำตัวและมีความจำเป็นที่จะต้องจำกัดอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงโดยเฉพาะเท่านั้น

  1. นม

โปรตีนจากนมก็เป็นโปรตีนอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังรับประทาน/ดื่มได้ง่าย และมาพร้อมคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ นอกจากนี้สำหรับใครที่มีความกังวลเรื่องน้ำตาลหรือไขมันจากนม ก็ยังมีสูตรที่น้ำตาลต่ำ หรือไม่มีน้ำตาล รวมถึงไขมันต่ำ หรือไม่มีไขมันให้เลือกรับประทานด้วย นอกจากนี้ยังมีนมอีกหลากหลายสูตร นมวัว นมถั่วเหลือง นมถั่วพิสตาชิโอ นมอัลมอนด์ รวมไปถึงนมที่ไม่มีแลคโตส สำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสในนมอีกด้วย

  1. ถั่ว

ถั่วเป็นธัญพืชที่มีทั้งโปรตีน แป้ง และไขมัน ดังนั้นการกินถั่วเยอะๆ อาจไม่ใช่เรื่องดีสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก เพราะเราจะได้แป้งและไขมันไปด้วย เราจึงจำเป็นที่จะต้องรับประทานถั่วในปริมาณที่พอเหมาะ อาจเลือกรับประทานถั่วแทนของว่างที่เต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาลเหมือนแต่ก่อนที่เคยรับประทานได้ แต่ก็อย่ารับประทานมากจนเกินไปนั่นเอง

  1. โปรตีนผง

สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองกินโปรตีนได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน การรับประทานโปรตีนผง หรือโปรตีนเสริมก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้เช่นกัน แต่ควรเลือกแบบ “ไอโซเลต” ที่เอาแป้ง ไขมัน และอื่นๆ ออก ก็จะดีต่อคนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือคนที่ออกกำลังกายเน้นเพาะกล้ามโดยเฉพาะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น และไม่ควรกินโปรตีนผงเป็นอาหารมื้อหลัก และให้อาการมื้อปกติเป็นมื้อรอง

เมื่อร่างกายได้โปรตีนมากขึ้น ที่เพียงพอต่อการสร้างเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นแล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกายด้วยการเวทเทรนนิ่งด้วย และเมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรง มีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็จะช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกาย และจะเป็นกระบวนการที่ช่วยให้ลดน้ำหนักอย่างได้ผลได้นั่นเอง

Back to top button